Bếp âu Berjaya là một trong những dòng bếp âu chất lượng cao được ưa chuộng sử dụng nhất trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay, giúp chế biến các món âu chuẩn vị, hấp dẫn chỉ trong thời gian ngắn. Đây là dòng bếp có thiết kế đẹp, hiệu suất cao, vừa an toàn lại tối ưu khi sử dụng.
Tuy nhiên, cũng như mọi thiết bị bếp khác, để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả sử dụng lâu dài, bếp cần được sử dụng đúng cách cũng như được bảo trì, bảo quản và vệ sinh hợp lý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng bếp âu Berjaya đúng cách và hiệu quả nhất, cũng như một vài mẹo để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.
Cách sử dụng bếp âu Berjaya
Bếp âu Berjaya được thiết kế sản xuất với nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung đều có công dụng, chức năng cơ bản và cách sử dụng khá tương tự. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chung cho các dòng bếp âu Berjaya, đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật và giúp nâng cao độ bền cho sản phẩm.
Trước khi sử dụng bếp âu công nghiệp Berjaya
- Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ hệ thống gas:
Đây là bước quan trọng đầu tiên để đảm bảo sử dụng bếp an toàn và hiệu quả, hạn chế tối đa các sự cố đáng tiếc xảy ra.
Bước này bao gồm:
- Kiểm tra ống dẫn gas: đảm bảo ống dẫn gas phải kín, không có hiện tượng rò rỉ khí gas. Có thể kiểm tra bằng cách ngửi gần họng bếp xem có mùi gas thoát ra hay không.
- Kiểm tra hệ thống van bếp: Kiểm tra toàn bộ các van điều áp, van cấp gas và hệ thống đánh lửa của bếp. Đảm bảo các nút vặn trên thân bếp đều ở trạng thái khóa (các núm vặn phải nằm thẳng đứng).
2. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đun nấu:
- Kiểm tra khay hứng mỡ thừa, đảm bảo khay được vệ sinh sạch sẽ trước khi đun nấu.
- Lần lượt mở các van theo thứ tự: van cấp gas ở bình gas, van cấp gas cho bếp và van điều áp.
- Mồi lửa cho bếp: mỗi họng đốt thường được trang bị một bộ van riêng gồm van mồi (hình trụ nhỏ màu đỏ hoặc vàng) và van cấp gas. Mồi lửa cho bếp bằng cách ấn vào van mồi cho đến khi lửa cháy thì dừng lại.
- Vặn van bếp để cấp gas, sau đó kiểm tra ngọn lửa. Nếu lửa cháy yếu thì có thể là do sắp hết gas, cần thay ngay bình gas mới.
Trong khi sử dụng bếp
Nhấn và xoay van bếp để điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa cho phù hợp với nhu cầu nấu nướng thực tế.
Người dùng cũng có thể điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa thông qua điều chỉnh vị trí lá gió của bộ đốt trong bếp. Đây cũng chính là đường cấp không khí cho bếp.
Nếu vẫn đang trong quá trình sử dụng bếp, không nên tắt lửa mồi kể cả khi đã tắt bếp.
Việc này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian khi bật bếp nấu tiếp mà còn đảm bảo nếu gas còn sót lại sẽ được đốt chủ động, không bị rò rỉ ra môi trường.
Sau khi sử dụng
Tắt bếp và khóa van cấp gas cẩn thận để tránh rò rỉ gas.
Đợi bếp nguội hẳn và tiến hành vệ sinh bếp sạch sẽ bằng khăn mềm sạch và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
Mẹo sử dụng bếp âu Berjaya bền lâu
Để nâng cao hiệu quả sử dụng, đảm bảo an toàn cũng như độ bền cho bếp âu Berjaya, trong quá trình vận hành và vệ sinh, bảo trì bếp, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:
Lưu ý khi sử dụng bếp:
- Tuyệt đối không để các vật liệu, vật dụng dễ cháy như vải, giấy, tạp dề,… ở gần bếp.
- Trong quá trình nấu nướng, cần thường xuyên quan sát và điều chỉnh nồi sao cho ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi.
- Đảm bảo ngọn lửa luôn có màu xanh, không có tia lửa đỏ hay bị cháy lan ra ngoài bộ đốt. Nếu ngọn lửa có màu vàng, nên ngừng sử dụng và gọi cho đơn vị sửa chữa bếp chuyên nghiệp.
- Điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa cho phù hợp với yêu cầu món ăn cũng như kích thước nồi nấu để tránh lãng phí nhiên liệu.
- Nếu thực phẩm tràn ra bếp, cần lau sạch hoàn toàn để tránh nguy cơ cháy nổ.
- Sử dụng lót nồi khô, nghiêng vung khi mở nồi để tránh hơi nóng bốc ra từ nồi gây bỏng.Tắt bếp và khóa gas cẩn thận khi không sử dụng.
Hướng dẫn vệ sinh bếp đúng cách:
- Chỉ tiến hành vệ sinh khi đã tắt bếp, khóa gas và mặt bếp đã nguội hẳn để đảm bảo an toàn.
- Tháo khay hứng mỡ bên trong thân bếp, đổ dầu mỡ thừa đi và vệ sinh sạch sẽ.
- Chà rửa kiềng, đầu đốt cẩn thận với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ dầu mỡ, cặn thức ăn thừa bán bên trên. Có thể ngâm đầu đốt trong dung dịch nước xà phòng loãng nếu cần thiết.
- Làm sạch cổng đầu đốt với bàn chải, xiên nhọn hoặc dây thép cứng, sau đó rửa sạch lại với nước và để khô hoàn toàn rồi mới lắp lại vị trí cũ.
- Lau sạch bề mặt bếp và thân bếp bằng khăn sạch và nước rửa chuyên dụng. Không sử dụng vật sắc nhọn để chà rửa làm xước bề mặt bếp.
- Sau khi vệ sinh, để bếp khô hoàn toàn trước khi sử dụng.
Như vậy để sử dụng hiệu quả bếp âu Berjaya cần tuân thủ những quy định và nguyên tắc kỹ thuật nhằm đảm bảo phát huy hết công năng của thiết bị cũng như đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ cho bếp.
Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, các bạn dễ dàng nắm được cách sử dụng bếp âu Berjaya chính xác, an toàn và hiệu quả nhất. Nếu cần giải đáp thắc mắc hay tư vấn thêm về sản phẩm, hãy liên hệ ngay tới Berjaya.vn để được hỗ trợ kịp thời và mua hàng với giá hấp dẫn nhất!